SẼ SỚM CÓ KẾT QUẲ LÝ VƯỚNG MẮC TẠI DỰ ÁN SÂN GOLF HỒ YÊN THẮNG.

(Nguồn : Báo Nhân Dân; https://nhandan.com.vn/bandoc/item/42117902-som-xu-ly-vuong-mac-tai-du-an-san-golf-ho-yen-thang.html)

Chủ Nhật, 03/11/2019, 02:02:33

Nhiều bạn đọc phản ánh, vừa qua Công ty cổ phần đầu tư PV-Inconess (Công ty PV-Inconess), địa chỉ tại xã Yên Thắng (huyện Yên Mô, Ninh Bình) tổ chức san lấp hàng chục héc-ta lòng hồ Yên Thắng gây bất bình trong dư luận nhân dân. Mặc dù việc san lấp diễn ra từ tháng 7-2019 (hiện đã tạm dừng) nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có kết luận cuối cùng đối với vụ việc này.

Sớm xử lý vướng mắc tại dự án sân golf hồ Yên Thắng

Đo đạc, cắm mốc trước khi san lấp một khu vực ở lòng hồ Yên Thắng (huyện Yên Mô).

Diện tích san lấp là hồ hay ao?

Ngày 4-7-2019, Công ty PV-Inconess gửi Văn bản số 65/2019/CV-PVIN xin phép UBND tỉnh Ninh Bình để được san lấp mặt bằng tạm thời làm vườn ươm cỏ phục vụ thi công sân golf tại khu vực bến Thói, hồ Yên Thắng. Sau đó Công ty PV-Inconess đã tổ chức cắm mốc và san lấp phần mặt nước giáp đường dẫn vào nhà điều hành sân golf. Đây cũng là diện tích người dân phản ánh cho rằng phía PV-Inconess san lấp vi phạm diện tích hồ Yên Thắng. Vụ việc sau đó được UBND huyện Yên Mô và Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình tiến hành kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh, cho rằng Công ty PV-Inconess đã san lấp 6,8 ha khu vực lòng hồ Yên Thắng, làm ảnh hưởng diện tích và khả năng chống úng, chống hạn của công trình thủy lợi quan trọng này.

Tuy nhiên, theo đại diện Công ty PV-Inconess, tất cả những phản ánh cũng như báo cáo nêu trên được đưa ra đều do người dân và cán bộ chính quyền địa phương chỉ quan sát trên thực địa mà chưa tham khảo văn bản, giấy tờ liên quan. Làm việc với chúng tôi, đại diện Công ty PV-Inconess cho biết: Dự án Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng (Royal Golf) được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 24-1-2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2077/QĐ-UBND ngày 13-11-2008. Tổng diện tích quy hoạch là 670 ha, nằm trên địa bàn ba xã Yên Thắng, Yên Thành, Yên Đồng (huyện Yên Mô); xã Đông Sơn, phường Trung Sơn (TP Tam Điệp). Tuy nhiên, dự án chưa được xác định mốc giới trên thực địa và mới giao đất được 502,93 ha. Diện tích còn lại, trong đó có 8,76 ha đất xây dựng ở khu vực bến Thói nằm trong quy hoạch. Trong số 8,76 ha này, Công ty PV-Inconess mới chỉ được giao và cấp quyền sử dụng 3,42 ha đất. Còn lại 5,34 ha, mặc dù công ty đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng từ hàng chục năm trước nhưng chưa làm thủ tục giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Chứng minh diện tích san lấp là phần đất vườn, đất thổ cư và đất ao nuôi trồng thủy sản, đại diện Công ty PV-Inconess đưa ra các văn bản, giấy tờ, bản đồ địa chính tại thời điểm công ty thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng năm 2008. Theo đó, tài liệu trích lục bản đồ kèm theo Quyết định thu hồi đất số 81/QĐ-UBND ngày 11-1-2008 của UBND tỉnh Ninh Bình thể hiện rõ phần diện tích san lấp trước kia vốn là khu vực đất vườn, đất thổ cư và đất ao nuôi trồng thủy sản (ký hiệu là TSN) để phân biệt với diện tích mặt nước chuyên dùng (ký hiệu là MNC). Đối tượng ký, nhận tiền bồi thường gồm một số người dân và UBND xã Yên Thắng. “Sau này mực nước hồ Yên Thắng dâng lên do ngăn đập phía hạ lưu, những bờ ao này bị ngập dưới mặt nước. Trước khi san lấp, chúng tôi đã thuê đơn vị đo đạc xác định, cắm mốc giới rõ ràng”.

Cần sớm làm rõ và có kết luận cụ thể

Thời điểm kiểm tra do chủ đầu tư chưa cung cấp được các tài liệu liên quan cho nên các Văn bản số 752/UBND-TNMT ngày 5-7-2019 UBND huyện Yên Mô; số 2196/STNMT-QLĐĐ ngày 29-8-2019; số 2616/STNMT-QLĐĐ ngày 4-10-2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình đều cho rằng Công ty PV-Inconess đã lấn hồ. Phần diện tích lấn này chưa được giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không xác định được mốc giới quy hoạch.

Những vướng mắc trong việc xác định diện tích Công ty PV-Inconess san lấp là hồ hay ao không được giải quyết dứt điểm khiến UBND tỉnh Ninh Bình phải nhiều lần ban hành văn bản giao việc cụ thể cho các sở, ngành liên quan thực hiện. Mới đây nhất, ngày 18-10-2019, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Văn bản số 349/UBND-VP3 giao các sở, ngành: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức đo đạc, kiểm tra, rà soát lại mốc giới dự án và khẩn trương tổ chức cắm mốc. UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty PV-Inconess nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đối với các hạng mục đầu tư theo quy hoạch tổng thể của dự án đúng quy định của pháp luật.

Do phần diện tích 6,8 ha chưa xác định được có nằm trong quy hoạch 670 ha dự án mà UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty PV-Inconess hay không cho nên căn cứ quy định tại Thông tư số 10/2016/TT-BXD ngày 15-3-2016 của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xác định và cắm mốc giới theo dự án và thẩm định theo quy hoạch tại thực địa đã được UBND tỉnh chấp thuận, phê duyệt.

Nguyễn Ngọc Thạch
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình
Khi chúng tôi san lấp phần diện tích nằm trong quy hoạch xây dựng và đã đền bù giải phóng mặt bằng ở ven hồ Yên Thắng để trồng cỏ mà chưa kịp hoàn thiện thủ tục cho nên xảy ra sự cố đáng tiếc. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm có kết luận để nhà đầu tư có thể thi công, bảo đảm tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư.

Đào Phong Trúc Đại
Tổng Giám đốc Công ty PV-Inconess

 

Tin tức mới
Đối tác
apave
apave
apave
apave
apave
apave
apave
apave
apave
apave
apave
apave
Dự án đầu tư
Khu sinh thái
Khu du lịch sinh thái
Hoàng gia Golf
Thư viện ảnh